15 สรรพคุณ...ประโยชน์ของมะปราง ผลไม้แห่งความงาม
“มะปราง” เป็นผลไม้ตามฤดูกาล ถือเป็นของที่หากินได้ไม่บ่อย ถ้าเจอต้องรีบหาซื้อมาลิ้มลองให้ชื่นใจ เพราะด้วยความที่เป็นผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว เนื้อละมุนลิ้นใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าผลไม้รสหอมอร่อยอย่าง “มะปราง” มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ในการบำรุงร่างกายได้อย่างดี
รู้จักสรรพคุณของ “มะปราง” ผลไม้จิ๋วแต่แจ๋ว
มะปรางเป็นผลไม้ผลเล็กรูปทรงกลมรีคล้ายไข่ไก่ ชาวต่างชาติเรียกมะปรางว่า Plum Mango มีสีเหลืองอมส้ม ออกผลเป็นช่อประมาณช่อละ 1-15 ผล มะปรางเป็นผลไม้ที่มีทั้งแบบเปรี้ยวและแบบหวาน เหมือนกับมะม่วง แต่มะปรางจะมียางมาก เวลารับประทานให้ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำก่อนรับประทานจะช่วยให้ไม่ระคายคอจากน้ำยาง
เนื้อของผลไม้ชนิดนี้มีสีเหลืองเข้ม ซึ่งมีสารเบตาแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ โดยในมะปรางหวาน 100 กรัม มีเบตาแคโรทีน 230 ไมโครกรัม นอกจากนั้นในมะปรางยังมีวิตามินซี ที่เป็นสารตั้งต้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและโปรตีน โดยในผลมะปรางดิบจะมีวิตามินซีสูงกว่ามะปรางสุก เรียกได้ว่ามะปรางเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อความงามทั้งสิ้น รู้แบบนี้แล้วคุณผู้หญิงทั้งหลายรีบไปหามะปรางมารับประทานกันได้เลย
"มะปราง" กับ "มะยงชิด" ต่างกันอย่างไร?
ผลของมะปราง ถ้าสังเกตให้ดีจะมีขนาดเล็กกว่ามะยงชิด แต่มะปรางบางสายพันธุ์ก็มีขนาดใหญ่เกือบจะพอๆ กับมะยงชิด ให้สังเกตที่รสชาติและเนื้อสัมผัสจะต่างกัน ข้อแตกต่างอีกประการคือมะยงชิดจะไม่มียาง แต่มะปรางนั้นมียางมาก รับประทานแล้วจะระคายคอเล็กน้อย ผลดิบของทั้งมะยงชิดและมะปรางจะเป็นสีเขียวเหมือนกัน แต่มะยงชิดจะเขียวเข้มกว่าเล็กน้อย ซึ่งถ้าไม่ใช่เกษตรกรผู้เชี่ยวชาญก็อาจจะแยกผลไม้ทั้งสองชนิดนี้ไม่ออกเลยทีเดียว
15 สรรพคุณ- ประโยชน์ของ “มะปราง”
1. มะปรางมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ผิวสวยใส และดูมีเลือดฝาด
2. มะปรางมีวิตามินบีช่วยแก้อาการอ่อนเพลียจากการอดนอน
3. มะปรางมีเบตาแคโรทีนสูงทำให้ผิวเนียนละเอียด ลดรอยดำ
4. มะปรางเป็นผลไม้มีประโยชน์ ช่วยบำรุงดวงตาให้สดใส
5. มะปรางมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย และสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
6. มะปรางเป็นผลไม้ที่มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
7. มะปรางเป็นผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นความดันโลหิตสูง
8. ประโยชน์ของมะปรางเป็นผลไม้บำรุงเลือด
9. มะปรางมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
10. มะปรางเป็นผลไม้ที่ช่วยให้อิ่มท้องแต่ไม่มีไขมัน
11. สรรพคุณของมะปรางช่วยบำรุงเลือดให้หญิงที่เพิ่งคลอดบุตร
12. มะปรางช่วยลดการเกิดเส้นเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ
13. มะปรางมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการดูดซึมของธาตุเหล็ก
14. มะปรางช่วยเรียกความสดชื่นหลังฟื้นไข้ แก้อาการปวดหัว
15. มะปรางเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนธาตุดิน ช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้กับคนธาตุดิน
“มะปราง” ไม่ได้มีดีแค่รสชาติ แต่ส่วนอื่นยังนำไปทำเป็นยาได้ด้วย
เมล็ด เมล็ดของมะปรางที่หลายคนโยนทิ้งไป ทราบหรือไม่ว่านั่นคือส่วนประกอบของยาที่เอาไว้ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว เนื่องจากมีสารในกลุ่ม “โพลีฟีนอล” ในเมล็ดมะปราง สารนี้จะช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งปอดชนิดที่ไว และดื้อยา โดยสามารถช่วยแก้ปัญหาการดื้อยาได้อย่างมาก
ราก รากของมะปรางช่วยแก้ไข้หวัดได้ โดยถูกนำมาเป็นส่วนผสมของยาแผนโบราณ เนื่องจากมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อนในตัว ช่วยลดพิษไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ โดยการนำรากล้างให้สะอาดแล้วต้ม นำน้ำต้มรากมะปรางดื่มแก้ไข้ หมอแผนโบราณจะผสมตัวยาสมุนไพรอื่นๆ ตามอาการของผู้ป่วย เช่น น้ำอ้อย หรือ น้ำมะระ เพื่อขับเสมหะ เป็นต้น
มะปรางเป็นผลไม้ที่นำไปประยุกต์ได้หลายหลาก ทั้งนำไปแช่อิ่ม นำไปลอยแก้ว หรือจะเลือกรับประทานกับข้าวเหนียวกะทิแบบเดียวกับมะม่วงก็ยังได้ นอกจากสรรพคุณและประโยชน์ของมะปรางที่กล่าวไปแล้วนั้น ยังไม่หมดแค่นี้....เพราะสีของเปลือกมะปรางก็ยังมีประโยชน์สามารถนำไปทำสีย้อมผ้าได้อีกด้วย โดยสีที่ได้จะเป็นสีเหลืองหรือส้ม คนโบราณจะนำมาย้อมผ้าผสมน้ำปูนขาวกับแก่นขนุน จะได้ออกมาเป็นสีกากี แบบที่เราเห็นคนโบราณสวมใส่กันนั่นเอง.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น