รู้จักเลือกกิน “น้ำปลา” เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ
ในการทำอาหารของคนไทยนั้นจะเห็นว่า เมนูอาหารแค่หนึ่งอย่างแต่มีส่วนผสมมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องปรุงรสต่างๆ โดยเฉพาะ “น้ำปลา” ที่สามารถจะนำมาใช้เพื่อปรุงรสอาหารได้เกือบทุกประเภทตั้งแต่ผัด แกง ต้ม ทอด ปิ้ง ย่าง น้ำจิ้ม น้ำพริก ยำ หรือส้มตำ เพื่อช่วยเสริมรสชาติให้เมนูอาหารจานนั้นรสอร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่ติดการกินอาหารรสชาติเค็ม จะเป็นอาหารตามสั่งหรือก๋วยเตี๋ยวก็ต้องเติมเครื่องปรุงรสอย่างน้ำปลาด้วยเสมอ ดังนั้น ในวันนี้จึงเป็นเรื่องดีและน่าสนใจมากๆ ที่เราจะมาเรียนรู้ถึงที่มาที่ไปของน้ำปลา รวมถึงประโยชน์และโทษจากการกินน้ำปลาเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง
น้ำปลาทำมาจากอะไร?
“น้ำปลา” คือเครื่องปรุงรสมีลักษณะเป็นของเหลว และมีรสเค็ม ใช้ในการทำอาหารเพื่อปรุงแต่งกลิ่นรส ในสมัยก่อนมีวิธีทำน้ำปลาโดยการหมักปลาสดกับเกลือ ในการหมักจะใช้ระยะเวลานานเพื่อให้แบคทีเรียในลำไส้ปลาย่อยโปรตีนในตัวปลาให้เป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา ส่วนใหญ่นิยมใช้ปลาตัวเล็กเพราะย่อยสลายได้เร็ว เช่น ปลากะตัก ปลาไส้ตัน ปลาสร้อย ฯลฯ ต่อมาได้มีการใช้สัตว์น้ำชนิดอื่นอย่างพวกกุ้ง หอย ปู มาเป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำปลาด้วย โดยตามมาตรฐานของน้ำปลาจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่1. น้ำปลาแท้ เป็นน้ำปลาที่ได้จากการหมักปลา กากปลา หรือส่วนอื่นของปลา
2. น้ำปลาจากสัตว์อื่น เป็นน้ำปลาที่ได้จากการหมักสัตว์น้ำชนิดอื่นที่ไม่ใช่ปลา จำพวกกุ้ง หอย หมึก ปู เป็นต้น
3. น้ำปลาผสม เป็นน้ำปลาที่นำน้ำปลาแท้หรือน้ำปลาจากสัตว์อื่นมาเจือจางด้วยสารที่ไม่เป็นอันตราย
วิธีการสังเกตน้ำปลาแท้?
ทั้งนี้ในกระบวนการทำน้ำปลาจะมีหลากหลายขั้นตอน และระยะเวลาในการหมักปลาอาจใช้เวลานานไม่เท่ากัน ทำให้ปัจจุบันมีการทำน้ำปลาเทียมขึ้นมา ซึ่งเป็นการใช้น้ำเกลือแล้วแต่งสีแต่งกลิ่นลงไปให้เหมือนน้ำปลา ซึ่งไม่มีประโยชน์และไม่ดีต่อร่างกายเลย เพราะฉะนั้นจึงควรพิจารณาเลือกซื้อน้ำปลาที่ดีมีคุณภาพซึ่งต้องมีคุณสมบัติดังนี้มีรสชาติและกลิ่นหอมของปลาและเกลือ
ลักษณะใส ตั้งทิ้งไว้นานก็ไม่ขุ่น สะอาดไม่มีสิ่งเจือปนอื่นๆ
สีน้ำตาลอ่อนหรือสีน้ำตาลทอง แม้จะเก็บไว้นานสีก็ไม่เปลี่ยนและไม่เจือสีใดๆ
หลังจากใช้แล้วต้องไม่มีขี้เกลือตกผลึก เพราะน้ำปลาคุณภาพดีนั้นมีปริมาณของเกลือที่ผ่านการกรองแล้ว จึงไม่มีการตกผลึกอีก
บรรจุภัณฑ์สะอาด มีวันเดือนปีหมดอายุชัดเจน บอกส่วนผสมและสารอาหาร ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น